Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 – 14/7.
Tối 13/7, Thủ tướng Romani Dacian Ciolos bất ngờ có mặt tại nhà hàng Quả Trám (số 21, Phùng Hưng, Hà Nội).
TS Đào Thế Anh cho hay, sở dĩ ông mời Thủ tướng Rumani thưởng thức ẩm thực Việt Nam ở nhà hàng Quả Trám là bởi cơ sở này sử dụng hoàn toàn nguyên liệu được sản xuất theo mô hình chuỗi thực phẩm sạch khép kín “từ nông trại đến bàn ăn” do Quỹ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thế giới hỗ trợ nông dân Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Giám đốc chuỗi nhà hàng Quả Trám tại Hà Nội cho hay, thực đơn ngài Thủ tướng Rumani dùng tối ngày 13/7 gồm: Salat trám đen cải mầm; xôi nếp nương lá cẩm; xôi hạt sen; bò H’mong nướng than hoa; bít tết bò H’mong; phi lê gà Tiên Yên sốt cam; canh rau vùng cao; rượu Việt xưa và kẹo Việt xưa.
Với thực đơn này, nhà hàng Quả Trám mong muốn giới thiệu tới Thủ tướng Romani Dacian Ciolos những món ăn đặc sản vùng cao Tây Bắc nói riêng, những món ăn truyền thống, đặc sắc của Việt Nam nói chung.
TS Đào Thế Anh cho hay, sở dĩ ông mời Thủ tướng Rumani thưởng thức ẩm thực Việt Nam ở nhà hàng Quả Trám là bởi cơ sở này sử dụng nguyên liệu chất lượng.
Còn theo bà Nguyễn Thu Hương – chủ nhà hàng Quả Trám cơ sở 21 Phùng Hưng, tất cả các món ăn ngài Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos dùng đều được chế biến theo phương thức truyền thống. Nhờ đó, món ăn giữ nguyên được hương vị tự nhiên của nguyên liệu bởi thực phẩm nhà hàng sử dụng đều là đặc sản của các vùng, miền và được Bộ Nông nghiệp Phát triển và Nông thôn bảo hộ. Bởi thế, các món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hẳn đó cũng là lý do ngài Thủ tướng Rumani khen ẩm thực Việt Nam rất tuyệt vời.