Thịt cá kho trám

27/09/2019

Tháng 6 mùa trám, dọc triền núi cao những cây trám cành lá xum xuê, lúc lỉu trái. Trên các phiên chợ, những gùi trám của các bà, các mẹ bày bán tấp nập người mua. Người ta thường dùng quả trám non để kho cá, vị chát của trám sẽ át được vị tanh của cá giúp cho món cá thơm ngon hơn nhiều.

Với người vùng cao, trám là món quà quý giá của thiên nhiên ban tặng.Cây trám mọc rất nhiều ở trên vùng núi phía bắc. Quả trám có vị chua có tác dụng giải khát và là một món ăn dân dã rất ngon và thân quen đối với người dân hiều nơi.

Trám non có thể dùng để chế biến nhiều món ngon khác nhau như:kho với thịt ba chỉ hoặc có thể muối trám với nước mắm ăn trong cả năm vừa ngon vừa bổ, hay om lên, chấm muối cũng rất đậm đà.

Trám dùng để kho là loại trám trắng, màu xanh thẫm. Cách chế biến món này cũng rất đơn giản. Chọn trám non đều, mỡ màng cùng với cá tươi khoảng 1kg trở lên.

Đầu tiên mua trám về rửa sạch, sau đó đập giập quả, để ráo nước. Trám non nên vỏ hạt chưa cứng, do đó không cần phải bỏ hạt. Sau đó đến khâu làm cá, chọn lấy con cá tươi, mổ sạch ruột và cắt làm 3 khúc dọc theo chiều thân cá, ướp tiêu, riềng, mắm, muối vừa đủ.

Sau đó xếp cá vào nồi, một lớp trám, một lớp cá xen kẽ nhau, bắc lên bếp, đổ nước hàng, để lửa nhỏ liu riu cho gia vị ngấm đều, đun tiếp tục khoảng 30 phút tới khi cá và trám chín mềm, đều màu đen sóng sánh và tỏa mùi thơm là được, không nên đun kỹ quá sẽ không ngon.

Món cá kho trám non ăn nóng sẽ ngon hơn đặc biệt ăn kèm với cơm nóng sẽ là món ăn hấp dẫn trong những ngày thời tiết lạnh này.

Hãy đến nhà hàng Quả Trám (21 Phùng Hưng, 71 Nguyễn Chí Thanh) để thưởng thức món ăn hấp dẫn này !

NHÀ HÀNG QUẢ TRÁM